Công nghệ thì thay đổi từng từng ngày, từng giờ thậm chí cả từng phút từng giây. Mỗi ngày chúng ta đều có một framework mới, một công nghệ kèm theo nhiều tính năng mới, kiến thức thì vô vàn nhưng liệu bạn có thể hiểu hết được chúng? Học CNTT mà không cập nhật tin tức công nghệ thì sẽ như thế nào, liệu bạn có trở nên lạc hậu khi thế giới thay đổi từng ngày?

Ở bài viết “

Bạn thích nghỉ lễ, tôi thì không như vậy!

“, tôi có nêu ra vấn đề về việc nghỉ lễ khá nhiều ở Việt Nam cũng tác động phần nào tới quá trình cập nhật kiến thức mỗi ngày của chúng ta, nó khiến bạn lầm tưởng là ngày nghỉ của mình là tất cả đều nghỉ, công nghệ, thông tin hay bất cứ thứ gì đó trên thế giới này đều nghỉ ngơi giống bạn. Nhưng không, chỉ có

BẠN

nghỉ thôi. Tất cả đều hối hả bận rộn với công việc của mình.

giphy

Chắc tôi không cần phải giải thích tấm hình trên, bạn cũng đủ hiểu nó đang nói gì. Việc cập nhật thông tin, các tin tức mới là việc vô cùng quan trọng đối với một người học lập trình nói riêng và người học CNTT nói chung. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ, có thể định hướng được những hướng đi sắp tới của bạn. Chúng ta hãy

chủ động

tìm hiểu về những kiến thức hay công nghệ mới, chứ đừng đợi khi khách hàng bắt bạn làm về nó, hay gặp tới dự án có liên quan thì mới lôi ra tìm kiếm thì như kiểu đối phó, khó mà hiểu sâu về chúng.

Ví dụ vào năm 2014, tôi có tìm hiểu và nghiên cứu về lập trình iOS, ngôn ngữ tôi theo đuổi là Objective C. Thật sự thì nếu bạn là tay ngang, không nắm vững kiến thức về C và C++ thì nhảy vào Objective C quả là một điều khó khăn. Cú pháp và các hàm rất dài và khó nhớ. Nhưng cũng vào năm đó Apple ra mắt ngôn ngữ Swift với hiệu năng cực khủng, vừa là ngôn ngữ Script vừa compile với tốc độ đáng nể. Tìm hiểu kỹ càng về Swift, tôi được biết Swift được ra đời để thay thế cho Objective C, một ngôn ngữ đã phục vụ rất tốt cho Apple trong suốt 30 năm qua và họ cần thay đổi. Vậy nếu lúc đó bạn là tôi, bạn dại gì tiếp tục học một ngôn ngữ vừa khó học vừa khó nhớ như Objective C và sẽ trở thành quá khứ trong tương lai. Và hiện tại Swift như thế nào thì các bạn cũng hiểu. Hiện nay, Facebook và Uber cũng đang cân nhắc dùng Swift cho cả server lẫn các app / web của mình để đảm bảo tính thống nhất cao trên toàn hệ thống thay vì phải dùng nhiều ngôn ngữ riêng cho từng thứ. IBM thì đã chính thức hợp tác với Apple để thúc đẩy Swift. Thậm chí Google đang cân nhắc sử dụng lập trình Swift cho hệ điều hành Android. Tuổi đời còn non trẻ chính là điểm yếu lớn nhất của Swift.

Nếu bạn hỏi tôi đâu là quyết định sáng suốt nhất mà bạn từng chọn trong quá trình học và làm việc thì chắc chắn là chọn ngôn ngữ Swift. Để có được quyết định ấy, chắc hẳn tôi phải mất hàng giờ thậm chí cả tháng để nghiên cứu và quyết định. Nếu các bạn có để ý những công ty tuyển dụng về lập trình iOS thì họ vẫn còn yêu cầu nhân lực có chuyên môn là Objective C, nhưng luôn luôn bảo rằng: biết Swift là một lợi thế.


công nghệ

Nếu bạn có đọc những thông tin gần đây thì 2 framework là NodeJS và AngularJS đang nổi lên như một thế lực. Đồng thời, Cloud đang trở nên rất hữu ích đối với những bạn lập trình viên mobile như Parse, Realm và các Cloud sử dụng cho các hệ thống cũng như dự án lớn như Amazon. Internet Of Things (IoT) cũng đang là tương lai của thế giới khi các sản phẩm được ra mắt hàng loạt để đáp ứng nhu cầu người dùng. Như mới đây Google vừa giới thiệu Google Home, một thiết bị loa kiêm trợ lý điều khiển ngôi nhà thông minh. Chúng ta hãy

đón đầu xu hướng để không bị bỡ ngỡ trong thời đại công nghệ phát triển liên tục.

Cập nhật thông tin về chuyên ngành của mình, chứ không phải lên những trang thông tin giải trí để cập nhật nhé, trên đó không có thông tin về lập trình cho bạn đâu (cười). Mình sẽ giới các bạn một số trang web và blog hay mà mình hay ghé vào để tìm hiểu thông tin công nghệ.


Tiếng Việt:


Tiếng Anh:

Bạn nào biết trang web cũng như blog nào hay thì chia sẻ bên dưới nhé. Chào các bạn và hẹn gặp lại trong những bài viết sau.


mienphikhoahocTechtalk via

Gramy


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here